Lien he vienmaytinh 08 3844 2008 Lien he vienmaytinh 178-180 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Q. Phú Nhuận

 • Lua chon hoan hao
  Có mặt trong vòng 30 phút
  Thật vậy, ngồi tại nhà online hoặcgọi ĐT ngay lập tức sẽ có kỹ thuật đến trong vòng 30', mô hình VệTinh xử lý sự cố tận nơi sẽ giúp khách hàng tiết kiệm, an toànnhanh chóng hotline: 0948701133
 • Lua chon hoan hao
  Kiểm tra tận nơi miễn phí trên toàn quốc
  Các chuyên gia củaVienmaytinh sẽ trực tiếp kiểm tra định kỳ theo hồ sơ lưu trong hệthống (có email cho Quý khách trước), cung cấp cho Quý khách 01bảng báo cáo trung thực và có thể khắc phụ sự cố ngay khi pháthiện
 • Lua chon hoan hao
  Thanh toán khi hết bệnh
  Bạn e ngại khi trả tiền mà không hếtbệnh, phải bảo hành đi lại nhiều lần? Hãy chọn giải pháp trả sau!Sau khi bạn kiểm tra máy tính của mình đã hoạt động ổn định và đầyđủ, bạn mới phải trả tiền mặt trực triếp cho nhân viên tận nơi.

TRUNG TÂM

BẢO HÀNH CHÍNH HÃNGLựa laptop cũ như thế nào

Lựa laptop cũ như thế nào

Lựa laptop cũ “rẻ, bền, đẹp” là một việc không hề đơn giản. 10 bí quyết sau sẽ giộp bạn tìm mua được chiếc máy tính ưng ý và giảm thiểu rủi ro.

1. Kiểm tra cổng USB

Cổng USB khá quan trọng bởi chộng được sử dụng để kết nối với nhiều thiết bị máy in, chuột và webcam… 

Một chiếc ổ USB nhỏ gọn không cần cài thêm bất cứ driver nào. Bạn chỉ cần cắm vào tất cả các cổng trên laptop để kiểm tra. 

Hơn thế, chiếc ổ USB này có thể chứa một vài tiện ích để bạn kiểm tra thời gian dùng pin, cấu hình máy hoặc tìm điểm chết trên màn hình LCD. 

2. Kiểm tra khớp nối và ngoại hình máy

Một chiếc máy mới mua, còn bảo hành nhưng dùng không động cách có khi tệ hại hơn một chiếc được chăm sóc kỹ lưỡng.

Khớp nối màn hình với thân máy cần được kiểm tra kỹ lưỡng để tránh những phiền toán khi sử dụng. Jack cắm sạc, loa…

Khớp nối màn hình với thân máy là nơi dễ kiểm tra nhất. Nếu sử dụng nhẹ nhàng, vật liệu chế tạo tốt thì khớp nối không bị lung lay. Nếu khớp này lỏng lẻo sẽ dễ dẫn đến những rắc rối về sau với cáp màn hình và rất khó chịu nếu sử dụng khi di động.

Nếu vỏ máy bị nứt vỡ hoặc xộc xệch, có vết rơi thì bạn nên từ bỏ ý định mua. Nhiều người thích xem "độ mòn" bàn phím để xác định máy dùng nhiều hay chưa nhưng cách đó không thực sự chính xác. Nếu người dùng có mồ hôi tay thì chỉ cần dùng 1 tuần là bàn phím bóng nhẫy, trông rất cũ. Thêm vào đó, việc thay bàn phím mới cũng rất đơn giản và rẻ tiền.

Những linh kiện khác như đầu đọc thẻ, bluetooth, ... nếu có cũng phải được kiểm tra để chắc chắn chộng còn hoạt động tốt.

3. Kiểm tra Pin

Pin và thời gian dùng pin là yếu tố quan trọng của laptop. Vì thế, bạn hãy chắc chắn rằng máy có thể hoạt động được một thời gian mà không cần cắm điện.

Có thể thời gian kiểm tra máy không đủ lâu để máy hết kiệt pin, nhưng lượng điện tiêu hao đủ để bạn áng chừng thời gian sử dụng thực sự.

Một số phần mềm như Battery Monitor có khả năng tính toán và vẽ biểu đồ về mức độ xả điện của pin laptop rất đáng để bạn lưu vào ổ USB khi mang đi kiểm tra.

4. Kiểm tra bàn phím

Mở một đoạn văn bản nhỏ và kiểm tra tất cả các phím trên máy có hoạt động động không. Mỗi laptop đều có các phím điều khiển đặc biệt và phím Fn (Function) để thực hiện các chức năng điều khiển khác.

Bất kỳ phím nào hỏng, bị dính cũng sẽ gây khó chịu khi sử dụng.

5. Kiểm tra ổ đĩa quang

Nếu máy tính của bạn có ổ đĩa quang, bạn hãy chắc chắn nó còn hoạt động.

Chuẩn bị một và đĩa CD/DVD mang theo để xem trên máy tính. Trong khi xem có thể tua đi, tua lại để chắc chắn đầu đọc còn tốt. Nếu có thể, bạn sử dụng các loại đĩa tự ghi để xem ổ quang có hiện tượng kén đĩa hay không.

Giá đĩa CD/DVD trắng tại các cửa hàng dịch vụ vi tính hiện nay khá rẻ và bạn có thể mua một vài cái để ghi thử nếu là loại ổ có tính năng ghi đĩa.

6. Kiểm tra cấu hình máy

Kiểm tra bằng phần mềm, có rất nhiều phần mềm để kiểm tra như Lavalyst Everest, CPUZ… Hoặc sử dụng công cụ có sẵn trên window. Bạn vào Run gõ lênh sau: dxdiag

7. Kiểm tra "điểm chết" và các lỗi liên quan màn hình LCD

Màn hình laptop đã qua sử dụng, đặc biệt là hàng đổi trả nhập khẩu (refurbish), thường có "điểm chết" (death-pixel - những điểm ảnh bị hỏng trên màn hình, không thể thay đổi màu hoặc luôn nhấp nháy). Việc tìm kiếm một vài điểm chết trong hàng triệu điểm ảnh trên màn hình là điều không dễ.

Mẹo kiểm tra thông thường là bạn chuyển màu màn hình nền toàn màn hình, lần lượt các màu đen, trắng, lục, lam, vàng,... để tìm.

Khi kiểm tra màn hình, bạn nên để màn hình sáng và nhìn từ nhiều góc khác nhau để phát hiện có điểm này bị thâm không. Nếu toàn bộ sáng đều thì màn hình còn tốt. Nếu có những điểm thâm tối khi nhìn các góc khác nhau thì màn hình đã cũ và xác suất hỏng khá cao.

8. Kiểm tra ổ cứng

Đây là khâu kiểm tra mất thời gian nhất nhưng rất quan trọng trong việc lựa một laptop hoàn hảo. Không giống các linh kiện thuần điện tử, ổ cứng kết hợp cả cơ và điện tử nên "nhạy cảm" hơn rất nhiều.

Bạn nên chuẩn bị một phần mềm kiểm tra đĩa tin cậy. Trong khi kiểm tra, bạn ghé tai nơi gắn ổ cứng để kiểm tra xem tiếng ổ chạy có "mượt" không.

Điều lưu ý cuối cùng là hãy lựa mua trực tiếp người sử dụng bán. Nếu mua qua các cửa hàng thì phải lựa những cửa hàng uy tín.

Tóm lại việc lựa laptop cũ sẽ gặp những rủi ro nhưng nếu kiểm tra kỹ lưỡng ta cũng có thể mua được laptop như ý với giả phải chăng

Những liên kết khác